Câu chuyện khởi nghiệp

Hôm nay là chủ nhật ngày 21/03/2010, anh em VNC( có mình)  và câu lạc bộ Tareg ( Công ty cổ phần Tareg trong tháng tới) đã tổ chức giao lưu, chia sẻ học hỏi cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác với nhau mà Tareg là chủ nhà. Hai bên đã hỏi han, trao đổi rất nhiều với nhau và cũng hiểu nhau nhiều hơn. Và các thành viên VNC cũng mong muốn được hợp tác với Tareg trong thờigiantới.

Câu chuyện khởi nghiệp của Hùng – giáo sư ( CEO của Tareg)
Sinh ra tại và lớn lên tại Nghệ An, Hùng là một người sống một cách lập dị so với các bạn cùng chăng lứa. Với thân hình nhỏ con và hay bị ốm yếu, Hùng thường bị các bạn cùng lớp bắt nạt và do đó tuổi thơ ấu của anh cũng khá là ít bạn. Điều đó cũng là một nguyên nhân dẫn đến sự thành công của anh sau này. Vì không  chơi được với các bạn trai cùng lớp, nên Hùng không biết đến các trò chơi như bóng đá, bóng bàn, cầu lông . . . Mà bù vào đó Hùng phải chơi những trò mang tính chất cá nhân hay những trò nhảy dây của các bạn nữ. Anh thường hay tẩn mẩn với những đồ điện tử, và tìm hiểu chúng nếu có cơ hội.

Từ hồi lớp 6, Hùng gặp một cuốn sách viết về những định lý trong vật lý và anh đã bật cười khi đọc đến định luật Hôn ( Hall), Jun, Húc …vì không hiểu gì cả. Do đó anh đã hỏi những anh chị lớp trên ( học cấp 3) và hỏi thì họ cũng cười phá lên khi đọc mấy cái định luật này. Từ đó anh nghĩ rằng không thể hỏi từ họ được và anh quyết định tự nghiên cứu. Đến giữa lớp 6 thì anh đã tìm cách tháo chiếc casset của nhà ra và tìm hiểu những thiết bị như Trandito. Mẹ anh thì phản đối mạnh mẽ vì tháo ra sẽ không còn đài để nghe, tuy nhiên bố anh lại ủng hộ việc đó và cho rằng để cho nó tháo, nó biết tháo bị sai để lần khác không bị tháo sai nữa. Anh đã tìm đến một người thợ sửa chữa điện tử gần nhà và xin người ta được học kiến thức từ họ. Và họ đã đồng ý, tuy nhiên chỉ cho đứng bên nhìn xem họ làm như thế nào mà không nói thêm gì khác. Sau một thời gian ngắn, người thợ đó lấy vợ kể từ đó thì đến cho xem họ cũng không cho và đuổi Hùng ra ngoài. Vậy là anh lại tiếp tục mày mò với niềm đam mê của mình.

Đến năm lớp 8, Hùng thấy thích thú trong lĩnh vực nghiên cứu học thuật. Đặc biệt là toán học, anh muốn trở thành một nhà khoa học. Hùng đã tự mày mò, nghiên cứu và chứng minh những công thức lượng giác. Sau khoảng thời gian dài, bỏ cả hè lớp 8, anh đã chứng minh được những công thức về lượng giác. Những tưởng đó là sự thành công lớn của mình trong việc nghiên cứu, Hùng đã mang đến hỏi thầy giáo dạy cấp 2 của mình hỏi xem thế nào thì thấy thầy chỉ gật gù và không quan tâm nhiều, sau đó Hùng đã mang hỏi anh chị cấp 3 thì thấy rằng những công thức đó đã được chứng minh trong sách giáo khoa. Anh thấy buồn vì cái mình làm được đã có sẵn rồi. Tiếp đó, do tiếp xúc với các đồ điện tử và đi liền đó là phải tính diện tích của những thiết bị: như loa, đài,…anh đã nghiên cứu tìm cách để tính các loại diện tích như: hình tròn, hình nón…Lần này anh lại hỏi các anh chị thì thấy họ nói đã gặp những công thức này ở đâu đó rồi. Và anh thật sự nản vì những kiến thức đó cũng được người khác chúng minh, có vẻ lĩnh vực này đã bão hòa. Vậy là anh chuyển sang nghiên cứu điện tử.

Lên lớp 11  anh muốn truyền bá tư tưởng về nghiên cứu điện tử cho tất cả bọn con trai trong lớp của mình, tuy nhiên thì anh đã thất bại vì không được ai hưởng ứng. Cũng trong thời gian đó anh đã nghiên cứu và đưa vào thử nghiệm thiết bị điều khiển từ xa. Anh cùng người bạn thân của mình đã nghiên cứu và thử nghiệm để đưa thiết bị có thể hoạt động được. Sau hơn 20 lần thử nghiệm mà nó không chạy cho, thì đến người bạn của anh cũng nản và bỏ cuộc. Anh tiếp tục cuộc thử nghiệm của mình, đến lần thứ 39 rồi mà nó cũng không chạy cho. Nhiều lúc anh đã phải cầu chúa trước khi thử nghiệm hy vọng nó chạy. Tuy nhiên thì phải đến lần thứ 40 thì anh mới được đền đáp, và nó đã hoạt động được. Đó cũng là kỷ niệm nhớ đời của anh.

Khi học lớp 12, anh tiếp tục nghiên cứu đề tài để dự thi quốc gia, mặc cho chuyện học hành. Kết quả là đã trượt kỳ thi đại học. Sau đó bố anh đã đưa vào Vinh để ôn thi lại. Học ở đó được vài ngày, anh thấy chán quá và bỏ vào Nam, ở đây anh đã tìm việc làm thêm và xây dựng câu lạc bộ tin học và quản lý một diễn đàn với rất nhiều thành viên. Bố, mẹ Hùng đều là công chức nhà nước, bố làm trong viện khí tượng thủy văn, mẹ làm giáo viên nên họ muốn anh học hành tử tế để sau này xin cho một xuất vào Nhà nước. Nhưng anh không thích điều đó, vẫn đam mê kỹ thuật, bố mẹ anh rất buồn nhưng cuối cùng cũng phải chấp nhận vì không thể bảo được đứa con của mình.

Sau 2 năm trong Nam, anh ra Hà Nội và ôn thi lại đại học. Trong vòng 3 tháng ( từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2006) anh tập trung ôn thi. Lúc đó thì đến phương trình hóa học anh cũng quên mất cách cân bằng, cũng như không biết một sản phẩm của phản ứng hóa học là gì. Nhưng với sự quyết tâm, sau 3 tháng Hùng đã thi đậu đại học BK với số điểm 26.5.

Bắt đầu một hành trình mới, lúc đầu anh rất chăm chỉ học hành nghiên cứu và thành lập câu lạc bộ tin học để giúp đỡ nhau tìm hiểu về lĩnh vực này. Vì vậy Hùng cũng được rất nhiều bạn bè phải nể phục.Tuy nhiên thời gian sau đó, khi học đến pascal, và một số môn khác anh thấy nhàm nhàm vì đã nghiên cứu từ lâu rồi, vậy là xin phép thầy giáo tự học ở nhà rồi đi thi. Thầy giáo đã kiểm tra điều kiện và anh vượt qua, thế là được tự học tại nhà. Kể từ thời điểm đó anh tự học, tự nghiên cứu và cũng bỏ học trên lớp rất nhiều, đến nỗi chẳng được đi thi nữa, vì không đủ điều kiện. Anh quyết định tạm gác việc học đại học lại và nghiên cứu niềm đam mê của mình.

Đến năm 2008 anh tham gia vào chương trình nghiên cứu đề tài khoa học. Sau khi giành được giải nhì khu vực miền Bắc, anh vào Nam tham dự cuộc thi cấp quốc gia và giành giả khuyến khích. Sau đó anh đã thành lập lên câu lạc bộ Tareg. Ban đầu là giúp đỡ nhau học tập. Sau đó do quy mô ngày càng tăng dần dần anh đã đi vào nghiên cứu ra những sản phẩm điện tử. Trải qua rất nhiều khó khăn, ….. đến nay anh đang chuẩn bị thành lập công ty cổ phẩn Tareg. Đến cuối tháng 3 là hoàn tất thủ tục. Với triển vọng rất lớn trong tương lai. Anh mong muốn sẽ đi đầu trong việc ứng dụng những thành tựu khoa học của thế giới và nghiên cứu những khoa học và công nghệ mà thế giới chưa có, để xây dựng một doanh nghiệp hùng mạnh tại Việt Nam, làm cho người Việt có thể tự hào về đấtnướcmình………..

Về phần mình, mình đã quen Hùng từ lâu, sau những lần gặp gỡ và giao lưu với Hùng, mình cũng học hỏi được nhiều điều bổ ích từ con người này. Thực sự đến giờ thì mình rất phục tài năng của tay này.

Chúc cho Tareg sẽ thực hiện được sứ mệnh của mình, xây dựng được một tập đoàn mang tầm thế giới

Người viết Đinh Văn Luân

__________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

  • " GẠT SANG MỘT BÊN NHỮNG SAI LẦM CỦA NGÀY HÔM QUA ĐỂ CÓ MỘT NGÀY LÀM VIỆC MỚI SẢNG KHOÁI, NHIỆT TÌNH..."

  • Thống kê

    • 411,406 hits
%d bloggers like this: