Chất lượng đào tạo tại Việt Nam như thế nào

(VNB) Vấn đề đầu tiên là ở chỗ tư duy của các nhà quản lý các cơ sở đào tạo, mà đặc biệt là các trường đại học công lập.

Nhà nước đang còn bao cấp với một tỷ lệ cao từ cơ sở vật chất đến các chi phí đào tạo, sản phẩm đào tạo ra có “bán” được hay không cũng không ảnh hưởng gì đến các hoạt động, đến thu nhập, đời sống của cán bộ giáo viên và nhân viên nhà trường.

Thành tích hay chất lượng

Sinh viên tốt nghiệp của trường có tìm được việc làm không, việc làm có đúng với chuyên môn hay không, dường như không phải là trách nhiệm của nhà trường

Sinh viên hằng năm cứ tốt nghiệp rồi lại thất nghiệp, trong khi đầu vào của các trường đại học ngày càng tăng về số lượng, nhưng chất lượng vẫn là một dấu chấm hỏi?

Các cơ sở đào tạo đại học đã lãng quên một vấn đề rất quan trọng “Việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp là một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng đào tạo của cơ sở giáo dục đại học”.

Thực tế, mô hình gắn kết “nhà trường – doanh nghiệp – sinh viên “, là một mô hình phù hợp với cơ chế thị trường hiện nay, nó khá thực dụng và hiệu quả, kể cả cho nhà trường và doanh nghiệp.

Mô hình liên kết " nhà trường – doanh nghiệp – sinh viên "

Lợi ích: Về phía nhà trường, có nơi sẵn sàng cho sinh viên thực tập trước khi tốt nghiệp, tiếng tăm của trường sẽ nổi bật nhờ chất lượng học viên tốt nghiệp cao hơn, giáo viên cũng có cơ hội tiếp cận thực tế nhiều hơn, chương trình giảng dạy sẽ phong phú hơn, tạo được hiệu ứng trong chủ trương xã hội hóa giáo dục

Giải pháp:

1. Trước tiên, cần phải hợp tác nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học: nhà trường sẽ xây dựng các chương trình đào tạo, biên soạn giáo trình, tài liệu và tổ chức thực hiện các khoá đào tạo ở các trình độ, các ngành do các doanh nghiệp đặt hàng. Nhà trường cần xây dựng các chương trình đào tạo, giáo trình kiến thức sát với công việc thực tế.


2. Sử dụng nguồn lực: nhà trường cung cấp thông tin tuyển dụng và tạo điều kiện để các sinh viên của nhà trường tham gia ứng cử vào các vị trị cần tuyển dụng tại các tổ chức và doanh nghiệp. Nhà trường phải thành lập một bộ phận làm công tác tiếp thị của nhà trường có nhiệm vụ gắn kết giữa nhà trường với doanh nghiệp (điển hình là trung tâm hỗ trợ sinh viên và quan hệ doanh nghiệp), nhiệm vụ của bộ phận là đại diện nhà trường tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, điều tra nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp thông qua các tổ chức hiệp hội doanh nghiệp. Từ số liệu điều tra đó nhà trường có thể ký kết hợp đồng đào tạo cung ứng lao động trực tiếp với doanh nghiệp hoặc các tổ chức hiệp hội doanh nghiệp. Tại mối quan hệ này, doanh nghiệp có thể phải chịu một phần chi phí đào tạo, với hình thức trả phí đào tạo hoặc tài trợ cho đào tạo (học bổng).

Nhà trường cung cấp thông tin việc làm cho sinh viên


3. Hợp tác hỗ trợ sự kiện: nhà trường và doanh nghiệp hợp tác tổ chức những “Ngày hội việc làm, ngày hội tuyển dụng”, tổ chức giao lưu sinh viên và doanh nhân – danh nghiệp với chủ đề như “Doanh nghiệp đồng hành cùng sinh viên”. Khách mời giao lưu với sinh viên là các nhà doanh nghiệp. Đây là dịp để các sinh viên tiếp cận và nắm bắt thông tin thực tế, trao đổi, lắng nghe các kinh nghiệm giải quyết tình huống thực tế của doanh nghiệp, những kinh nghiệm thành đạt của các doanh nhân…


4. Phải tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên năm cuối được thực tập tốt nghiệp tại các đơn vị, doanh nghiệpNhà trường phải chú trọng vào hướng đưa sinh viên đến doanh nghiệp thực tập, tạo điều kiện cho sinh viên thường xuyên tham gia thực tập tại các doanh nghiệp, để sinh viên có những khái niệm cơ bản trong thực tiễn, có thể rà soát, đánh giá lại những kiến thức đã học được. Có thể xây dựng mô hình đào tạo xen kẽ với việc tạo điều kiện cho các sinh viên khá giỏi có thể đi thực tập, làm việc cả năm ở doanh nghiệp và sau đó quay về kết thúc chương trình học tại nhà trường.

__________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

  • " GẠT SANG MỘT BÊN NHỮNG SAI LẦM CỦA NGÀY HÔM QUA ĐỂ CÓ MỘT NGÀY LÀM VIỆC MỚI SẢNG KHOÁI, NHIỆT TÌNH..."

  • Thống kê

    • 411,406 hits
%d bloggers like this: