THĂNG LONG VÀ SỰ LỰA CHỌN TTHCQG QUA GÓC NHÌN PHONG THUỶ (tiếp theo)

Hà Nội xưa

3 – ĐỊA LÝ THĂNG LONG NHƯ VẬY THÌ AI CÓ THỂ LÀM CHỦ ĐƯỢC THĂNG LONG.

  • Nguyên lý để luận:

– Địa hình quy định con người, con người phù hợp với địa hình – ở bầu thì tròn ở ống thì dài.
– Đất lành chim đậu. Nơi khí vượng mà thanh quý thì người đông, sản vật phong phú, sắc thái tươi nhuận mà thanh lịch.
Gươm báu chỉ hợp với anh hùng chứ kẻ tầm thường không thể dùng được. Thăng Long sinh ra là để làm chủ đất Việt, vậy nên người làm chủ được Thăng Long phải là người có những đặc điểm lớn phù hợp với địa thế của Thăng Long. Thăng Long là hình thái huyệt Kiềm kết hợp với Đột, kết xa Phụ mẫu sơn, không có điểm tựa, mạch khí mạnh mà trầm sâu nên chủ huyệt phải là người có tài trí vượt xa người thường và sẽ phải tự thân lập nghiệp, ít nhờ phụ mẫu. Sự thành công mang tính chất đột biến khác hẳn nếp cũ của gia đình chứ không phải theo kiểu cha truyền con nối. Và vì huyệt kết xa sơn chủ nên khí độ không còn mang tính chất cương cường của sơn mạch mà khí ở huyệt đã thanh trầm nên phải là người coi trọng hoà ái, dùng nhân tâm để phục chúng chứ không phải dùng cường quyền “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân; Quân điếu phạt trước lo trừ bạoNguyễn Trãi”, thu phục được nhân tâm, ứng với thế long chầu hổ phục từ nhiều hướng. Tiến trình lập nghiệp của những người khai sáng ra các triều đại làm chủ Thăng Long từ xưa đến nay đều có sự tương đồng. Cũng như xét ở góc độ quân sự, địa hình Thăng Long trống trải, không có điểm tựa, khó phòng thủ dễ bị tấn công, nên nếu như người làm chủ Thăng Long không có tài trí vượt trội, mạnh mẽ, thu phục được nhân tâm, tiềm tàng sức mạnh lớn, không đủ tự tin thì sẽ không dám đóng đô ở Thăng Long. Những tài liệu hoặc những học giả cho rằng Thăng Long tựa vào núi Ba Vì là không chính xác.
Không chỉ với những người khai sáng, mà đại bộ phận những người được coi là thành công ở đất Thăng Long đều có tiến trình phát triển gần như nhau chỉ là khác về cung bậc và mức độ. Và được thế núi phục sông chầu nên nhân tài từ nhiều vùng miền trong cả nước luôn có xu hướng tập trung về Thăng Long.
Thăng Long là nơi khí vượng mà thanh quý nên dân cư lúc nào cũng đông đúc, sản vật phong phú, sắc thái tươi nhuận mà thanh lịch. Sự trầm ổn, khoan thư, hoà ái của khí mạch Thăng Long đã hình thành nên sự khác biệt của người Thăng Long. Khắp cõi Việt Nam tuy có nhiều chi long, huyệt kết nhưng chủ yếu là phát xuất từ hai mạch Thanh long – Bạch hổ nên tuy quý nhưng không vượng như Thăng Long vì vậy mà con gái con trai ở mọi miền khác trên cả nước dù có cố gắng xinh đẹp hay làn da trắng trẻo đến mấy cũng chỉ là đơn lẻ và không có được nét duyên dáng, thần thái thanh nhã, đài các giống như người gốc Hà Nội. Các cụ không phải không có lý do khi phát biểu rằng : “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài; Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An” , sinh khí đất Thăng Long đã tạo tác nên những nét riêng của con người khi định cư lâu dài ở chốn kinh kỳ. Tôi đã đi dọc Việt Nam, qua nhiều vùng đất nhưng chưa thấy con gái vùng nào có nét duyên giống con gái Hà Nội, các bạn tôi ở xa về Hà Nội cũng nhận xét con gái Hà Nội đẹp nhất. (Các bạn đừng tuyệt đối hoá con người Hà Nội hiện nay ra để so sánh vì địa hình đã có nhiều thay đổi, và tôi không bàn nhiều trong bài viết này – tuy nhiên trong nhiều chục năm nữa Hà Nội vẫn là số một trên cả nước).

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

  • " GẠT SANG MỘT BÊN NHỮNG SAI LẦM CỦA NGÀY HÔM QUA ĐỂ CÓ MỘT NGÀY LÀM VIỆC MỚI SẢNG KHOÁI, NHIỆT TÌNH..."

  • Thống kê

    • 411,406 hits
%d bloggers like this: