Những cách huy động vốn ngoài ngân hàng của Doanh nghiệp

Nguồn vốn duy trì trong doanh nghiệp quan trọng như huyết mạch trong cơ thể con người vậy, đó là điều kiện để tồn tại. Trong thời buổi ngân hàng xiết chặt tiền tệ như hiện nay, lo được đủ tiền để trả lãi suất ngân hàng đã khó mà vay được tiền ngân hàng ra còn khó hơn.


Vậy những con người khôn khéo và thức thời như doanh nhân sẽ huy động nguồn vốn như thế nào để duy trì hoạt động của doanh nghiệp? Đó chính là huy động vốn ngoài thị trường chứng khoán, huy động vốn bằng chữ “tín”, huy động vốn nhàn rỗi trong doanh nghiệp và phát huy nguồn vốn tự có của doanh nghiệp.

Tham gia thị trường chứng khoán để huy động vốn

Thị trường chứng khoán luôn là nơi huy động vốn hiệu quả nhất trong các phương thức huy động vốn. Nguồn vốn này dài hạn và đủ sức phục vụ cho các kế hoạch đầu tư lâu dài.

Trước tiên hãy bán cổ phiếu cho cổ đông tùy theo số tiền cần có. Nếu muốn bán cho công chúng thì hãy niêm yết trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu lúc ấy gọi là chứng khoán. Những lần sau khi muốn huy động vốn thì lại bán nốt số cổ phiếu còn lại hoặc là đăng ký mới. Sau đó mỗi khi muốn tăng vốn, công ty sẽ bán nốt số cổ phiếu còn giữ lại lúc đầu, hay phát hành một đợt cổ phiếu mới, gọi là phát hành mới tùy theo sự nhất trí của Hội đồng quản trị.

Chủ doanh nghiệp vay vốn bằng chữ “Tín”

Chưa bao giờ, chữ “Tín” đối với doanh nhân lại quan trọng như thời kỳ thắt chặt tiền tệ ngân hàng thế này. Dùng chữ tín để sử dụng vốn của khách hàng, đối tác và tận dụng vay vốn từ gia đình, bạn bè là cách khá phổ biến của các doanh nghiệp thời nay

Sử dụng vốn của đối tác, khách hàng: Kéo dài thời hạn thanh toán với bạn hàng là cách mà nhiều doanh nghiệp làm để tạo nguồn vốn. Khoản này không phải trả lãi suất mà đă có ngay trong quỹ của bạn. Các bạn hàng thường nể nang sẽ thông cảm và không vì thế mà gây khó dễ cho bạn. Bên cạnh đó là việc huy động vốn từ các bạn hàng với thỏa thuận đặt tiền trước lấy hàng sau. Điều này đã thành tiền lệ với các công ty ô tô, máy tính và bất động sản, xây dựng… ví dụ như việc ký hợp đồng bán căn hộ giá ưu đãi trước khi làm dự án xây dựng chung cư của công ty K. và vay tiền của khách hàng với lãi suất tương đương lãi suất huy động của ngân hàng. Cả công ty và khách đều có lời vì công ty huy động được vốn rẻ còn khách cũng mua được căn hộ rẻ.

Vay vốn từ những người thân: Những người thân như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… chính là nguồn vốn dồi dào của bạn. Có thể họ là những người thành công trong kinh doanh và chưa có ý định đầu tư gì hay đó là các khoản họ tích cóp được, khoản thừa hưởng hay ngoại hối. Huy động nguồn vốn này không khó khăn nếu bạn trả cho họ mức lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng huy động (nhưng nên thấp hơn mức lãi suất ngân hàng cho doanh nghiệp vay – điều này rất có lợi cho bạn). Nên thỏa thuận ngay từ đầu đây là khoản vay chứ không phải khoản góp vốn và hãy trả ngay khi có thể vì công việc kinh doanh thì mạo hiểm và có khi không được như ý muốn.

Doanh nghiệp huy động vốn trong nội bộ doanh nghiệp

Khi bạn đang mải miết huy động vốn ở những nơi nào thì một nguồn vốn khá lớn và rất rẻ lại ở ngay trong doanh nghiệp của bạn. Đó là nguồn vốn nhàn rỗi từ nhân viên.

Bên cạnh việc phát hành tín phiếu nội bộ để gọi vốn hãy huy động thêm nguồn vốn nhàn rỗi nằm trong nhân viên của bạn với một mức lãi suất hợp lý. Nếu không bận rộn với thị trường chứng khoán và bất động sản thì nhân viên của bạn chắc sẽ chung tay giúp doanh nghiệp trong lúc khó khăn này.

Doanh nghiệp tạo vốn bằng nguồn tự có

Nguồn vốn tự có của người doanh nhân đó là các hàng hóa dịch vụ của doanh nghiệp (ví dụ như các dự án), nợ đọng trong khách hàng và các tài sản khác như bất động sản, cổ phiếu, chứng khoán hay thậm chí là vàng bạc đá quý… Tạo tính thanh khoản cao, thu nợ hiệu quả và bán bớt các tài sản cũng là cách huy động vốn với nguồn tự có của người doanh nhân.

Tạo tính thanh khoản cao cho hàng hóa: Tính thanh khoản cao của hàng hóa, dự án là điều luôn mơ ước của các doanh nghiệp. Hãy nhân cơ hội này thực hiện “cuốn chiếu” các dự án, làm tới đâu bán hết tới đó nhằm tạo tính thanh khoản cho các dự án để lấy vốn tiếp tục tái đầu tư.

Bán tài sản: Bạn có thể bán một số tài sản mà bạn đang sở hữu như: nhà đất, xe hơi, chứng khoán, vàng bạc đá quý… Những nguồn này cũng mang lại cho doanh nghiệp của bạn một nguồn vốn không hề nhỏ để duy trì sản xuất và tiếp tục sinh lời trong các dự án tiếp theo.

Thu nợ càng nhiều càng tốt: Nợ nần là điều luôn tồn đọn trong các doan nghiệp. Hãy chắc chắn rằng các khoản nợ của bạn phải được thu về ở mức cao nhất và trong thời hạn ngắn nhất. Vì khi vốn không tập trung mà phân tán ở mỗi khách hàng một ít là điều không hề có lợi cho doanh nghiệp của bạn.

Thảo luận:

ken:

Em còn thấy 1 lợi thế cực kỳ quan trọng của doanh nghiệp là cách tính thuế và khấu hao tài sản. Phần khấu hao đi theo em biết là doanh nghiệp tự chọn cách tính cho phù hợp trong 1 chuẩn mực nhất định nào đó, và việc này tạo ra 1 “nguồn vốn” đáng kể trong hoạt động tái đầu tư.

Một hình thức nữa mà em thấy là huy động vốn từ kinh doanh đa cấp. Đa số chính những nhân viên tham gia vào mạng lưới sẽ là nguồn vốn cho công ty. Nguồn vốn về cả chất xám và cả hiện kim.

Đúng là hiện tại các Ngân hàng rất ky bo, và vay cái gì cũng phải có thuế chấp kiểu “có lúa mới cho mượn gạo”. Cho nên huy động vốn là việc đòi hỏi khả năng thuyết phục rất cao.

Có anh chị nào có kinh nghiệm thực tế có thể chia sẻ với mọi người ko ạ! Nếu ko thể nói trước mọi người thì có thể nhắn tin riêng cho Ken không ạ? Ken đang tha thiết muốn biết nhiều hơn về lĩnh vực này! Chân thành cảm ơn!

duylinh628:

Một điều quan trọng trong Huy động vốn là Công ty phải xây dựng được chiến lược kinh doanh hiệu quả. Lúc đó Huy động vốn không còn là vấn đề khó.
Cái mấu chốt vẫn là kế hoạch kinh doanh, bạn phải thuyết phục đưọc nhà đầu tư rằng Đầu tư vào dự án của bạn là lựa chọn tối ưu.

ngoctrang:

Ken thân mến, không phải DN thích khấu hao theo phương pháp nào cũng được đâu. Đối với những tài sản mà hao mòn hữu hình lớn thì được chọn khấu hao nhanh, còn lại đa số phải khấu hao theo đường thẳng. Nói chung muốn khấu hao nhanh, phải tường trình 1 cách hợp lý, nhà nước mới cho khấu hao nhanh. Muốn biết thêm phải nghiên cứu thêm về chế độ kế toán.

Còn về việc huy động vốn, đúng là rất quan trọng đối với 1 DN, vì vậy thị trường chứng khoán đã rất phát triển đối với nền kinh tế phát triển. Đây là kênh huy động vốn rất hiệu quả. Đặc biệt là phát hành cổ phiếu. Vì vậy những công ty đang trên đà phát triển mạnh thì đều mong muốn niêm yết trên sàn để dễ dàng huy động vốn.

bigboommusic:

Vậy DN chuẩn bị khởi nghiệp thì tìm vốn đâu ra…

duylinh628:

Dụ(thuyết phục) nhà đầu tư bằng một dự án khả thi, rõ ràng, chú ý đến mức lợi nhuận mà họ có thể nhận được và thời gian nhà đầu tư có được khoản lợi nhuận đó. Dự án càng rõ ràng về dòng tiền càng thuyết phục.
Có thể tổ chức một buổi giới thiệu
Có thể qua mối quan hệ quen biết, một buổi coffee cũng rất hiệu quả
Đi đâu và gặp ai cũng thể hiện cho họ thấy dự án của bạn, và dĩ nhiên là gợi ý về việc cần hợp tác của bạn
Cho họ thấy quyết tâm và tương lai sáng ngời của dự án
Buổi đầu nên cho họ sự tò mò về ý tưởng và bạn sẽ có cơ hội lần thứ hai để trình bày và trả lời thuyết phục những câu hỏi của họ.
Nhớ một điều vốn nhàn rỗi xung quanh bạn rất nhiều vấn đề là bạn khai thác nó như thế nào?

ngoctrang:

Hoàn toàn tán thành với Linh luôn, mình có quen 1 anh, khi anh đã co1 ý tưởng tuyệt vời cùng với sự nhiệt huyết, anh đã thuyết phục được các đại gia tài trợ cũng như tìm được những partner cho mình. Hiện anh đang làm giám đốc 1 công ty mà chẳng hề bỏ 1 đồng vốn nào trừ tiền gửi xe và xăng xe

duylinh628:

Anh ấy phải có cổ phần danh nghĩa chứ sao làm thuê được. Nhưng trong chuyện này cần chú ý đến khả năng anh ấy bị lật đổ bởi chính các nhà đầu tư với tỷ lệ cổ phần lớn.
Để tránh trường hợp này có hai cách:
1. Vay vốn của chính các nhà đầu tư để có tỷ lệ vốn góp lớn, hoặc cam kết tiến độ góp vốn, trong thời gian đó đi vay mượn.
2. Dự án đó thiếu anh ta thì không hoạt động được (cái này thuộc về bí kíp công nghệ)
Nếu tin tưởng vào dự án chúng ta nên chon phương án 1

Nguồn IPL

Advertisements
Comments
3 Responses to “Những cách huy động vốn ngoài ngân hàng của Doanh nghiệp”
 1. Haicv nói:

  Bac nao co kinh nghiem huy dong von xin chi giao cho vai chieu co ban nhe ?

 2. ha van dong nói:

  toi hien moi thanh lap cong ty chuyen cung cap cac mat hang ,do dung gia dinh,dien tu ,dien gia dung.cong viec kinh doanh thi cuc tot nhung cong ty dang thieu von va can huy dong von tu cac quy dau tu cac cai nhan hay doanh nghiep nao do.,hien minh dang rat be tac cac ban cho minh loi khuyen nhe.co the goi cho dong qua so may 0975777666????

 3. Thái Hậu nói:

  Về lí thuyết thì là như thế!!! quan trọng và quyết định nhất là khi thực hiện như thế nào! cùng một nền tảng nhưng mỗi người có suy nghĩ và hành động khác nhau kết quả thu được sẽ khác nhau

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • " GẠT SANG MỘT BÊN NHỮNG SAI LẦM CỦA NGÀY HÔM QUA ĐỂ CÓ MỘT NGÀY LÀM VIỆC MỚI SẢNG KHOÁI, NHIỆT TÌNH..."

 • Thống kê

  • 411,650 hits
%d bloggers like this: