Heo may và nhanh, chậm

Hữu Việt (Bee)

Khoảnh khắc mà cuộc sống bất ngờ chậm lại một cách vô thức có tên là heo may.

“Gió heo may đã về, chiều tím loang vỉa hè…” (Trịnh Công Sơn), tôi không rõ gió có đang hôn mái tóc thề nào không nhưng biết chắc heo may đã về và chiều Hà Nội không tím mà vàng óng ngoài khung cửa sổ.

Trong phòng làm việc, tiếng gõ bàn phím rào rào bỗng dưng im bặt. Tin tức, hợp đồng, email, những tiếng “buzz” trên ô chat màn hình máy tính thời điểm này dường như treo cứng lại. Giống như khi bạn đang ngồi trên một con tàu lao vút vào đêm đen.

Bất động. Đông đặc. Mất hết cảm giác về thời gian, không gian.

Thấy mình trở thành một phần của con tàu trong hành trình về nơi không có khởi đầu và kết thúc. Khoảnh khắc mà cuộc sống bất ngờ chậm lại một cách vô thức có tên là HEO MAY.

Triết gia Hy Lạp, Saint Augustine (thế kỷ thứ 4) tự hỏi: “Thời gian là gì? Nếu chẳng ai hỏi, thì tôi biết, nhưng nếu muốn giải thích cho ai đó hỏi tôi, thì tôi lại không biết”. Thời gian luôn là một thách thức khó hiểu với con người ở mọi thời đại.

Trong cuộc sống hiện đại, chậm chạp bị coi là tối dạ, lười biếng, cù lần, kém năng lực… (Nhà báo tài ba người Anh, Carl Honoré đã bị cảnh sát Mỹ “sờ gáy” vì nghi anh là một kẻ bất hảo khi thấy anh ta thẩn thơ thả bộ trên đường phố).

NHANH đồng nghĩa với năng động, thông minh, chăm chỉ, giàu khát vọng… Nhu cầu NHANH khiến người ta quay cuồng với hàng núi công việc và chỉ ngừng lại khi thiếp đi trong giấc ngủ mệt nhoài nhiều mộng mị.

Trong tiết heo may Hà Nội cuối thu đầu đông, tôi đọc lại cuốn “Ngợi ca sống chậm” của Carl Honoré. Cuốn sách đề cập tới một triết lý sống “chậm không phải lúc nào cũng có nghĩa là chậm”, và “thực hiện một nhiệm vụ theo cách chậm lại thường mang lại kết quả nhanh hơn”.

Bởi vì CHẬM có nghĩa là thư thái, thấu đáo, cẩn trọng, kiên nhẫn, chất-lượng-trên-số-lượng; nó ngược với NHANH là bận rộn, hời hợt, nôn nóng, stress, số-lượng-trên-chất-lượng. CHẬM được tóm tắt bởi một từ duy nhất đã bao trùm lên học thuyết Âm Dương của người Á đông: cân bằng.

Hãy nhanh khi đáng để nhanh và chậm khi không cần nhanh nữa. CHẬM tự thân chỉ là sự buông thả nếu không có cái mãnh liệt của nhanh. “Máy vi tính nhanh kinh ngạc, chính xác nhưng đần độn. Con người lại chậm chạp kinh ngạc, nhưng ưu tú. Kết hợp với nhau sẽ là sức mạnh vượt quá mọi tưởng tượng”.

Đã phải trả giá về cuộc sống NHANH, người châu Âu đang tìm mọi cách để nó CHẬM lại. Đó là phong trào Đồ ăn CHẬM, tới Đô thị CHẬM, Giáo dục CHẬM, rồi cả Tình dục CHẬM. Nếu ăn chậm kích thích hệ tiêu hóa thì học CHẬM có thể mở rộng và tiếp thêm sinh lực cho trí não.

Mục tiêu cuối cùng là mỗi người hãy tìm ra một Nhịp chuẩn cho mình, tự giải phóng khỏi tình trạng “nô lệ của tốc độ” cũng như trước kia từng là “nô lệ của thời gian”. Họ tìm về phương Đông và phát hiện ra những triết lý phi thường ở Yoga, Thiền, Khí công cùng các môn võ Dưỡng sinh khác.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh khi diễn thuyết đã giục người nghe “hãy chậm lại để có thời gian sống sâu hơn”. Honoré nhận định rằng, trí tuệ con người có thể làm nên những điều kỳ diệu nhờ tốc độ cao. Nhưng nó sẽ còn làm được nhiều hơn thế nếu như thỉnh thoảng có cơ hội xả hơi. “Sang số” cho tinh thần ta chậm lại giúp sức khỏe tốt hơn, nội tâm tĩnh tại, năng lực tập trung và khả năng tư duy sáng tạo cao hơn.

Cuộc sống giống như một guồng quay liên tục, nếu bạn ngừng lại thì sẽ bị văng ra khỏi guồng quay đó. Hòa nhập với nó, tổ chức một cách khoa học và thông minh thời gian biểu của mình để làm tròn những nghĩa vụ và tận hưởng những giá trị  khác của cuộc sống thì bạn sẽ đạt được cảnh giới CHẬM trong NHANH và tự giải phóng mình khỏi tên đốc công tàn bạo đang quất ngọn roi thời gian lên lưng bạn, nghĩa là bạn giải phóng khỏi những áp lực do chính bạn tạo ra.

… Thì hãy dừng tay ngó ra ngoài khung cửa sổ. Gió heo may, nắng vàng, tiết trời hanh khô nhưng dịu mát đang chờ ta. Và xin hãy lắng nghe lời hân hoan của một thiếu nữ trước heo may: “Tin tớ đi mà. CHẬM bây giờ là NHANH thời thượng đấy!”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

  • " GẠT SANG MỘT BÊN NHỮNG SAI LẦM CỦA NGÀY HÔM QUA ĐỂ CÓ MỘT NGÀY LÀM VIỆC MỚI SẢNG KHOÁI, NHIỆT TÌNH..."

  • Thống kê

    • 411,406 hits
%d bloggers like this: