Kinh tế Việt Nam năm 2010 – xu hướng năm 2011

(VNB) Chiều nay ngày 25 tháng 12 năm 2010, diễn ra cuộc hội thảo ” Nhận diện cơ hội và rủi ro năm 2011 ” từ Vĩ mô đến Ngành và thị trường chứng khoán.

Buổi hội thảo với sự  có mặt bởi Tiến Sĩ Lê Xuân Nghĩa (P. Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, nguyên Vụ trưởng vụ chiến lược Ngân hàng) – Tiến sĩ Quách Mạnh  Hào (P.Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Thăng long) – Ông Lê Văn Thanh Long (Trưởng phòng Phát triển KD SMES TP.HCM) và gần 500 nhà đầu tư tại Hà nội.

Ông Lê Xuân Nghĩa. Ảnh tổng hợp

 

Theo ông Lê Xuân Nghĩa đánh giá năm 2010 nền kinh tế vĩ mô tại Việt Nam đối mặt với 4 khó khăn lớn:

1. Dự trữ ngoại tệ giảm, thâm hụt thương mại năm 2010 là 12 tỷ USD.

2. Lạm phát Việt Nam tăng cao, CPI là 11,7%/ năm tăng gần 4% so với chỉ tiêu đặt ra trong năm. Trong đó tăng 4%  là do giá lương thưc thực phẩm, nguyên nhân chính là lũ lụt thiệt hại của miền trung trong 3 tháng cuối năm. Tiếp đến 1% là do giá xăng dầu. Và còn lại 7,5% là mức lạm phát cơ bản của năm 2010.

3. Nợ công Việt Nam lớn và thâm hụt ngân sách.

4. Khoản nợ Vinashin đối với ngân hàng trung ương và ngân hàng thương mại

Nhoài ra ông Nghĩa còn chia sẻ về quan điểm của các nhà dự đoán kinh tế về Việt Nam, Việt Nam khó có thể đạt mức thu nhập bình quân GDP 3000 USD – 5000 USD, tuy nhiên lại có tiềm năng rất lớn đạt mức trên 10.000USD nếu vượt qua được bẫy thu nhập trung bình. Khi mà các nước có thu nhập trung bình khan hiếm lợi thế về : tài nguyên thiên nhiên, lao động rẻ, ưu thế về đồng tiền yếu để kích thích xã hội, việc cạnh tranh giá rẻ hay vấn nạn tệ nạn xã hội – an sinh. Việt Nam muốn làm được điều này cần đầu tư về nhân lực và phát triển giáo dục.

Về xu hướng kinh tế vĩ mô năm 2011 ông chia sẻ, năm 2011 là năm  sẽ có sự minh bạch hóa chính sách tiền tệ và áp dụng ngay trong đầu năm, với mong muốn kéo lãi suất giảm.

Xét về dự đoán xu hướng thị trường chứng khoán năm 2011, ông  Quách Mạnh Hào cho rằng thị trường chứng khoán sẽ hồi phụ vào quý I dự tính là 15%, tăng tốc triển vọng tại quý II và đạt đỉnh tại quý III, sau đó là sụt giảm tại quý IV của năm. Ngoài ra ông còn chia sẻ về dự đoán tỷ lệ lạm phát sẽ có xu hướng tích cực giảm sang đầu quý I năm 2011. Lãi suất cũng có diễn biến tương tự tỷ lệ làm phát.

Ông Hào còn giải thích một số kỹ thuật phân tích chứng khoán cho các nhà đầu tư. Ông cho rằng yếu tố tâm lý đám đông có ảnh hưởng rất lớn đối với TTCK Việt Nam. Ông nói: “quan trọng là đám đông nghĩ gì chứ không phải chúng ta nghĩ gì”. Ông tiếp tục dự đoán hy vọng chu kỳ mới xuất hiện trong quý I với con số 15%. Còn Ông Nghĩa chia sẻ đối với những nhà đầu tư lướt sóng Ông cũng dự đoán làn sóng thứ 3 xắp tới sẽ diễn ra vào đầu quý II hết quý I năm 2011. Ông nói vui ” có thể là từ 300 – 700 vào một ngày đẹp trời trong năm 2011″

Về dự đoán tính đột biến của các nhóm ngành đầu tư chứng khoán năm 2011, ông Lê Văn Thanh Long quan tâm tới nhóm ngành cổ phiếu chứng khoán, nhóm ngành vận tải thủy điện, nhóm ngành xây lắp & vật liệu xây dựng, nhóm ngành khoáng sản, và nhóm ngành cao su thiên nhiên, nhóm ngành BĐS và dự án BĐS…

Ông Long còn chia sẻ, công cụ đòn bẩy – công cụ T thường được sử dụng trong năm 2010 dùng để hỗ trợ cho các nhà đầu tư lướt sóng. Năm 2010 TTCK lên xuống giằng co, và tiếp tục ảnh hưởng trong năm 2011. Các giá trị của từng loại cổ  phiếu sẽ lên xuống biến động rất rõ ràng trong năm tới do tài khoản ký quỹ được áp dụng pháp luật tự động. Điểm cân bằng tỷ giá sẽ cao hơn do chính sách phá tỷ giá.

Ông Long cho rằng khả năng đột biến của các ngành Ngân hàng sẽ rất thấp, không ra được lợi nhuận đột biến bởi do tính đại chúng và tính minh bạch của các Ngân hàng quá lớn. Về vân đề này, Ông Nghĩa cho rằng: nên xem xét tới nghị định 141 của Chính phủ  quy định về quy mô của các Ngân hàng, về việc tăng cổ phiếu Ngân hàng. Ông nói rằng lợi nhuận của các ngành Ngân hàng hiện nay khá tốt so với các Doanh nghiệp, tuy nhiên các nhà đầu tư cần lưu ý tới mức vốn điều lệ được quy định đối với các Ngân hàng.

Ông Long nói, năm 2011 đối với các loại cổ phiếu có tính minh bạch + tính đại chúng khả năng đột biến sẽ kém dân đến lợi nhuận đột biến không có. Những ngành có khả năng đột biến sẽ được các nhà đầu tư xem xét. Trong năn này Ông đánh giá cao loại cổ phiếu có tính đột biến hơn loại cổ phiếu có tính minh bạch.

Ông cũng nói nhóm ngành 500 tỷ – 1500 tỷ sẽ dẫn dắt thị trường.

Xét về động thái của NĐT nước ngoài tại TTCK Việt Nam, các chuyên gia chia sẻ:

Ông Hào chia sẻ, các NĐT nước ngoài tham gia không ồ ạt. Thương họ sử dụng cách ” Dòng tiền cũ – làn sóng mới”. Ông vui vẻ nói “người nước ngoài thường nói rất lịch sự, nhưng chỉ thực sự tin khi họ làm”.

Ông Nghĩa nói năm 2010, mua dòng 1,3 tỷ USD, bán dòng -70 tỷ USD. Ông cũng vui vẻ chia sẻ rằng các NĐT nước ngoài, người ta dường như đang chờ đợi một cái gì đó trong ngắn hạn? Và được ông bật bí có thể là tỷ giá hối đoái – tính ổn định của hệ thống tài chính. Và động thái thị trường của họ sẽ  chậm chạp hết quý I, bắt đầu có sự mới mẻ vào quý II.

Về thị trường Vàng Việt Nam. Năm 2010 là năm hiện tượng của vàng. Có rất nhiều chuyên gia dự đoán hiện nay dự trữ vàng của Việt Nam là 1.072 tấn tương đương với gần 47 tỷ USD, đứng top 5 của thị trường vàng trên thế giới. Và phần lớn lượng vàng dự trữ này lại nằm ở trong người dân. Ông Nghĩa chia sẻ thêm về thị trường vàng của Trung Quốc, ông nói hiện nay dự trữ ngoại tệ 2500 tỷ USD trong đó vàng chiếm 1,7%. Trung quốc trong những năm tới dự kiến sẽ nâng mức dự trữ vàng lên 10% so với 1,7% hiện nay. Điều này đồng nghĩa với việc giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2011, ông nhấn mạnh chú ý vào tháng 6 năm 2011.

Kết thúc buổi hội thảo rất nhiều câu hỏi từ phía các nhà đầu tư có mặt tại hội thảo đều hài lòng với trả lời từ các chuyên gia.

Nguyễn Đức Hùng Khánh (VNB)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

  • " GẠT SANG MỘT BÊN NHỮNG SAI LẦM CỦA NGÀY HÔM QUA ĐỂ CÓ MỘT NGÀY LÀM VIỆC MỚI SẢNG KHOÁI, NHIỆT TÌNH..."

  • Thống kê

    • 411,426 hits
%d bloggers like this: